Hiện tượng hỏng bơm nước làm mát ô tô và cách khắc phục

Đăng bởi Lê Minh Tú vào lúc 15/07/2023

Nếu phát hiện thấy bơm nước làm mát ô tô bị hư hỏng cần kiểm tra và khắc phục càng sớm càng tốt để tránh ảnh hưởng đến động cơ.

Bơm nước ô tô có tác dụng gì?   

Bơm nước ô tô có tác dụng luân chuyển nước làm mát để giải nhiệt động cơ. Theo đó, bơm nước sẽ đưa nước làm mát từ két nước qua đường ống dưới đi đến động cơ để hấp thụ nhiệt ở động cơ, sau đó đi ngược lại vào két nước qua đường ống trên để được giải nhiệt và tiếp tục chu trình tiếp theo. Bơm nước được dẫn động bằng một dây đai kết nối với trục khuỷu động cơ ô tô.

Xem thêm:

  • Xe bị vòng tua máy cao có sao không?
  • Xe bị giật khi lên ga là dấu hiệu bị lỗi gì?
  • Cách kiểm tra nguyên nhân xe hao xăng bất thường

Theo các chuyên gia, máy bơm nước làm mát ô tô có thể đẩy tối đa 28.000 lít nước làm mát/giờ, đưa nước làm mát tuần hoàn khắp động cơ hơn 20 lần/phút.

Bơm nước làm mát ô tô có cấu tạo gồm cánh gạt, sử dụng lực ly tâm để hút và đẩy nước đi. Nhờ đó, bơm nước có thể đẩy một lượng lớn nước làm mát mà không khiến áp suất hệ thống tăng cao. Do được dẫn động bằng trục khuỷu nên tốc độ bơm sẽ tăng theo tốc độ động cơ. Khi động cơ hoạt động nhiều, nhiệt độ tăng cao, nước làm mát cũng sẽ được luân chuyển nhanh hơn về động cơ để đáp ứng vấn đề giải nhiệt.

Dấu hiệu hiện tượng hỏng bơm nước ô tô

Xe ô tô kêu cạch cạch

Khi bơm nước ô tô bị trục trặc ở ổ trục, puli hay dây đai thường sẽ phát ra tiếng kêu cạch cạch trong khoang máy. Do đó nếu thấy xe có tiếng kêu lạ nên kiểm tra càng sớm càng tốt. Tuy xe kêu cạch cạch có thể do bơm nước bị trục trặc nhưng cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác. Vì vậy nên kiểm tra kỹ các chi tiết.

Xe bị quá nhiệt

Có nhiều nguyên nhân khiến xe bị nóng máy, trong đó thường gặp nhất là hệ thống làm mát động cơ có vấn đề. Bởi khi này động cơ sẽ không được giải nhiệt tốt dẫn đến nhiệt độ tăng cao. Lý do có thể vì máy bơm nước làm mát ô tô bị hư hỏng không hoạt động hoặc hoạt động yếu khiến áp suất bơm không ổn định.

Xem thêm:

  • Nguyên nhân xe ra khói đen
  • Những lý do khiến xe ô tô chạy yếu
  • Những dấu hiệu máy phát điện ô tô bị hỏng

Xe bật đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát

Khi nhiệt độ nước làm mát tăng, đồng nghĩa nhiệt độ động cơ cũng tăng cao và xe sẽ bật đèn đỏ để cảnh báo. Nhiệt độ nước làm mát tăng thường do xe bị thiếu nước làm mát, két nước bị tắc hay máy bơm nước làm mát bị trục trặc hoạt động không ổn định. Nếu không kịp thời phát hiện và xử lý, nước làm mát sẽ bị nóng, sôi, bốc khói trắng.

Xem thêm:

  • Xe bị hụt ga là dấu hiệu xe bị lỗi gì?
  • Lý do gì xe bị oà ga?
  • Lý giải hiện tượng xe bị rung giật từ chuyên gia

Kinh nghiệm khắc phục lỗi bơm nước làm mát

Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường từ hệ thống làm mát động cơ nói chung và máy bơm nước nói riêng cần đưa xe đến garage kiểm tra càng sớm càng tốt. Tuyệt đối không kéo dài tình trạng này bởi hệ thống làm mát đóng vai trò rất quan trọng.

Nếu bơm nước hay hệ thống làm mát có vấn đề sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình giải nhiệt động cơ. Khi động cơ không được giải nhiệt tốt sẽ dễ rơi vào tình trạng quá nhiệt, không chỉ gây hại lớn cho các chi tiết bên trong động cơ mà còn tăng nguy cơ cháy nổ.

Trong trường hợp kiểm tra thấy bơm nước làm mát ô tô bị hư hỏng nghiêm trọng nên thay mới bơm nước. Giá bơm nước làm mát ô tô hiện dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng tuỳ theo dòng xe.

 

 

 

 

 

Tags : bơm nước làm mát ô tô, vai trò và chức năng của bơm nước làm mát ô tô, kiểm tra và bảo dưỡng bơm nước làm mát ô tô, sửa chữa và thay thế bơm nước làm mát ô tô, hiệu suất và ảnh hưởng của bơm nước làm mát ô tô đến hệ thống làm mát động cơ, lựa chọn và sử dụng bơm nước làm mát ô tô, an toàn và bảo vệ khi làm việc với bơm nước làm mát ô tô.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM