Công nghệ VTEC và i-VTEC của Honda là gì?

Đăng bởi Lê Minh Tú vào lúc 13/07/2023

VTEC và i-VTEC là các công nghệ mà Honda áp dụng cho động cơ nhằm tăng cao hiệu suất vận hành, tối ưu mức nhiên liệu và lượng khí thải.

VTEC của Honda là gì?

VTEC (Variable Valve Timing & Lift Electronic Control) là hệ thống biến thiên pha phân phối khí và điều khiển độ nâng van bằng điện tử được phát triển bởi hãng xe ô tô Honda. Chức năng của VTEC là tối ưu hiệu suất động cơ và tăng cao khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Xem thêm:

  • Turbo tăng áp là gì?
  • Ý nghĩa ký hiệu i4, V6, V12, W12 trên động cơ ô tô là gì?

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của VTEC

Hệ thống VTEC cho phép động cơ chuyển đổi giữa hai biên dạng cam khác nhau theo từng chế độ tốc độ động cơ. Cụ thể, cấu tạo hệ thống VTEC về mặt cơ khí gồm trục cam có 3 vấu cam nạp trên 1 xi lanh động cơ. Trong đó, vấu cam ở giữa sẽ chịu trách nhiệm khi vòng tua máy cao, hai vấu cam còn lại làm việc khi vòng tua máy thấp. Nhờ vậy mà ở vòng tua máy thấp, hành trình đóng mở xupáp sẽ được giảm đi. Còn với vòng tua máy cao, hành trình đóng mở sẽ tăng lên.

Xem thêm:

  • Các dấu hiệu lỗi hỏng bơm xăng ô tô
  • Ưu nhược điểm các loại bơm cao áp ô tô VE, PE, PF…
  • Các nguyên nhân khiến áp suất dầu ở mức thấp

i-VTEC của Honda là gì?

i-VTEC là hệ thống được phát triển dựa trện sự kết hợp hệ thống VTEC (Variable Valve Timing & Lift Electronic Control) và hệ thống VTC (Variable Overlap Timing Control). Trong đó VTC là hệ thống điều khiển biến thiên van theo thời gian. VTC giúp thay đổi góc lệch của cam nạp và cam xả trên cùng một xi lanh nhằm thay đổi góc trùng điệp của xupáp nạp và xupáp xả.

 

Xem thêm:

  • Những dấu hiệu bô bin đánh lửa gặp vấn đề
  • Những nguyên nhân khiến vòng tua máy cao
  • Vì sao đèn Check Engine ô tô sáng?

Với việc kết hợp VTEC và VTC, hệ thống i-VTEC có khả năng điều khiển liên tục thời điểm đóng/mở của cam nạp trên toàn dải tốc độ phù hợp với tình trạng vận hành của động cơ. Từ đó giúp nâng cao hiệu suất động cơ.

 

Tags : VTEC Honda, công nghệ VTEC, cách hoạt động của VTEC, ưu điểm và lợi ích của công nghệ VTEC, ứng dụng và phát triển của công nghệ VTEC trong xe Honda, hiệu suất và tăng cường công suất với công nghệ VTEC, tác động của VTEC đến hiệu suất và trải nghiệm lái xe.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM